Củi Trấu là gì?

Sản phẩm củi trấu được ép 100% từ vỏ trấu thành phần tách từ hạt thóc sau khi thu hoạch qua quy trình phơi độ ẩm 12%. Bằng máy ép chuyên dụng, qua công nghệ chế biến, nâng nhiệt tạo sự kết dính cho ra đời dòng sản phẩm củi trấu. Củi trấu là 1 dạng năng lượng tái sinh, chi phí thấp và thay thế được than đá, than cám, than bùn trong các lò hơi, dùng củi trấu sẽ giảm chi phí xử lý môi trường và tăng tuổi thọ của thiết bị lò hơi.

Ở Việt Nam (với 80 triệu tấn phụ phẩm nông nghiệp) có nhiều nguồn sinh khối cho sản xuất năng lượng. Hiện nay chỉ có một phần nhỏ sinh khối (chiếm 1% tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp ở Việt Nam) được sử dụng cho sản xuất năng lượng
củi trấu – Một giá trị kinh tế mới

Đồng bằng sông Cửu Long, Đồng bằng sông Hồng là  hai vựa lúa lớn nhất cả nước, nên trấu là một thứ chất thải mà các nhà máy xay xát đau đầu tìm cách giải quyết. Đã có lúc họ thẳng tay cho trấu xuống sông, rạch. Trấu trôi lềnh bềnh đi khắp nơi, chìm xuống đáy sông, rạch, gây ô nhiễm nguồn nước. Công dụng trấu có được chỉ duy nhất là dùng làm chất đốt. Để sử dụng loại chất đốt “cồng kềnh” này, một số hộ gia đình trong khu vực phải vận chuyển nhiều lần và nhà phải rộng mới có điều kiện chứa chúng. Việc đó chỉ diễn ra ở vùng nông thôn còn ở thành thị thì trấu hiếm khi được dùng vào việc nấu nướng.

Từ chỗ mất tiền thuê ghe, nhân công đổ đi sau mỗi mùa lúa, việc sản xuất và xuất khẩu củi trấu thành công ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long và vùng Đồng bằng sông Hồng trở nên đầy tiện ích khi vừa cải thiện vấn nạn ô nhiễm môi trường, vừa đem lại thu nhập tạo công ăn việc làm cho người dân.

Lâu nay, nói đến nguồn nhiên liệu dùng trong công nghiệp, mọi người thường nghĩ đến dầu, than đá. Nhưng khi nghiên cứu sản xuất và sử dụng thì củi trấu nhanh chóng được người tiêu dùng và các doanh nghiệp đón nhận nhanh chóng và bền vững.

Nhưng để củi trấu cháy tốt, cần phải có lò nung phù hợp. Vì vậy, khi chuyển từ lò đốt củi, than đá,.. thì lò hơi cần phải cải tạo lại đôi chút để phù hợp và đạt hiệu quả cao. Thời gian cải tạo trong vòng 1 tuần là lò hơi có hoạt động lại bình thường.

Thay than bằng củi trấu, công nhân tại các doanh nghiệp chỉ mất thêm ít thời gian đưa củi vào lò nhưng bù lại đảm bảo về sức khỏe. Hơn nữa, nếu sử dụng than đá để đốt với giá trung bình khoảng 4.000 đồng một kg, nhiệt lượng 1 kg than sẽ tương đương với khoảng 1,5 kg củi trấu (khoảng 1.500 đồng). Như vậy, nếu dùng củi trấu, các cơ sở sản xuất có thể tiết kiệm hơn 50% chi phí. Mỗi doanh nghiệp trung bình dùng 20 tấn than mỗi ngày, nếu chuyển sang dùng củi trấusẽ tiết kiệm được ít nhất một tỷ đồng/năm.

Với xu thế phát triển của xã hội hiện nay, vấn đề bảo vệ môi trường và hạn chế sử dụng các nguồn tài nguyên có hạn (than đá, dầu DO; FO, …), tiết kiệm chi phí sản xuất để tăng sức cạnh tranh của sản phẩm luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp sản xuất.củi trấu

Chính vì thế, việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo từ phế phẩm nông nghiệp như trấu, củi trấu, mùn cưa, … để làm nhiên liệu vận hành nồi hơi trong công nghiệp là một giải pháp tối ưu.

Hiện nay, rất nhiều Công ty công nghiệp nhẹ  đang có chương trình đốt thử  mỗi doanh nghiệp từ 5 – 10 tấn củi dùng thử kèm theo chuyên gia hướng dẫn cải tạo lò hơi và cách đốt: Sử dụng sản phẩm này chi phí sẽ giảm trên 50% so với các nguồn nhiên liệu khác, cũng vì thế mà củi trấu mới gia nhập vào thị trường chất đốt nhưng được hưởng ứng khá nhanh chóng và rộng rãi ở cách doanh nghiệp khắp các miền Bắc,tỉnh miền tây, miền Đông Nam Bộ như : Nam Định, Hải Phòng, Hà Nội, Thái Bình, Hưng Yên, Bắc Ninh, Tây Ninh, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Tp HCM,..số lượng đặt hàng ngày càng tăng bởi giá rẻ, không gây ô nhiễm môi trường.củi trấu có mùi thơm của hương lúa, ít khói và lâu tàn hơn so với các loại củi bình thường. Sản phẩm vừa an toàn cho môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng như các loại củi gỗ, và than đá, rất được ưa chuộng trên thị trường nước ngoài: Pháp, Anh, Hàn Quôc,…

Quy trình sản xuất củi trấu được tiến hành như sau: Trấu nguyên liệu đưa vào máy ép, bộ phận sấy tự động của máy sẽ làm giảm độ ẩm xuống còn dưới 12%, sau đó ép thành thanh củi cứng, dạng ống dài từ 10->40 cm, đường kính từ 0,8-> 8 cm. Cứ 1,05 kg trấu, sẽ cho ra 1 kg củi trấuthành phẩm. Năng suất của loại máy ép mỗi máy ép có thể đạt được 150 – 200 kg/giờ. Do trong bản thân phế phẩm nông nghiệp này đã có chứa sẵn chất kết dính (gọi là lignin) nên khi ép, tác dụng của nhiệt ma sát và nhiệt từ khuôn ép đã giúp tạo nên một chất kết dính chắc chắn. Do vậy,củi trấu này còn chắc hơn cả gỗ củi dùng thông thường khác.

. Giảm chi phí xử lý khí thải ra môi trường cho các nhà máy

Đối với những nhiên liệu truyền thống thì khí thải ra môi trường rất nhiều, các nhà máy xí nghiệp gần các khu dân cư thành thị họ phải lắp đặt các dụng cụ xử lý trước khi thải ra môi trường nên chi phí cho sản xuất là cao. Khi đốt cháy Củi Trấu chúng ta ngửi thấy thoang thoảng hương thơm của mùi lúa mới đặc biệt không gây ô nhiễm môi trường vì hàm lượng các chất gây độc hại là rất ít nên chi phí xử lý khí thải là không cao.

Tăng tuổi thọ thiết bị lò hơi

Lưu huỳnh tồn tại trong nhiên liệu đốt lò dưới nhiều dạng khác nhau, thông thường là dưới dạng các hợp chất sulfua, disulfua hay dưới dạng di vòng. Khi bị đốt cháy lưu huỳnh sẽ chuyển thành SO2, khí này cùng với khói thải sẽ được thoát ra ngoài, trong thời gian này chúng có thể tiếp xác với oxy để chuyển một phần thành khí SO3. Khi nhiệt độ của dòng khí thải xuống thấp thì các khí này sẽ kết hợp với hơi nước để tạo thành các axit tương ướng, đó chính là các axit vô cơ có độ ăn mòn các kim loại rất lớn. Thực tế thì các axit sulfuaric sẽ gây ăn mòn ở nhiệt độ thấp hơn 100 ÷ 150oC, còn axit sulfuarơ chỉ gây ăn mòn ở nhiệt độ thấp hơn 40 ÷ 50oC. Do vậy hàm lượng lưu huỳnh càng ít thì tuổi sự ăn mòn sẽ chậm và tuổi thọ lò hơi sẽ cao.

Tro của củi trấu sau khi đốt được dung cải tạo đất rất tốt

Sau khi Củi Trấu cháy hết để lại phần tro chộn Tro Trấu với một số loại phân bón khác giúp cải tạo đất và là một hỗn hợp rất tốt cho cây trồng

Xử lý ô nhiễm môi trường

Hàng năm có hàng triệu tấn trấu thải ra môi trường biến môi trường của chúng ta ô nhiễm đặc biệt trên các dòng sông vùng đồng bằng sông cửu long. Nhờ có các nhà máy sản xuất củi trấu mà hàng năm lượng trấu thải ra môi trường giảm một cách đáng kể và còn đem lại một nguồn thu lớn cho người sản xuất.

Củi trấu không chỉ ứng dụng tốt cho các doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất lớn mà còn cho các quán ăn, nhà hàng và hộ gia đình. Đây là nguồn nhiên liệu thay thế cho gas và củi thông thường vì giá thành gas và củi thông thường đắt hơn mà thậm chí dùng gas thì nguy cơ xảy ra nguy hiểm vẫn luôn thường trực.

Việc sản xuất ra củi trấu cũng giải quyết được nhu cầu bức thiết cho các doanh nghiệp xay xát gạo là lượng trấu tạo ra không biết bỏ đi đâu và tạo được nguồn nhiên liệu thay thế tiết kiệm chi phí cho xã hội, giảm thiệu ô nhiễm môi trường.

Vậy mua củi trấu tốt nhất ở đâu?

Với cơ sở vật chất gồm hơn 10 máy ép chuyên dụng đời mới và đội ngụ công nhân lành nghề cho ra đời những sản phẩm củi trấu bén lửa nhất, giảm thiểu tối đã lượng khói tạo ra và mùi hương dễ chịu.

Hiện tại chúng tôi đủ khả năng đáp ứng không giới hạn nhu cầu của mọi khác hàng với giả thành chỉ 1500 đồng/kgcủi trấu. Càng mua nhiều giá càng rẻ. Ưu đãi đặc biệt với khách hàng truyền thống.

Thông số kỹ thuật củi trấu:

– Đường kính củi : 50 ~ 80 mm

– Chiều dài củi: 100 ~ 300 mm

– Độ ẩm toàn phần : <10%

– Hàm lượng tro : 12,8 %

– Giá trị năng lượng : 3800- 4200 kcal/kg

– Tỷ trọng : 1350 ~ 1400 kg/m3

– Đóng gói : 40 ~ 50 kg/ Bao PP

Hãy để chúng tôi góp phần tạo nên thành công cho bạn!

0965.069.880
Gọi cho Công TY Ánh Trang

Chat Zalo
Chat Zalo