Viên nén gỗ là gì – Ưu, nhược điểm của viên nén gỗ

Viên nén mùn cưa hay viên nén gỗ là loại nhiên liệu sinh học có nguồn gốc từ các vật liệu sinh khối như dăm bào, mùn cưa, thân ngô, gỗ thải, vỏ đậu phộng,… thông qua dây chuyền sản xuất hiện đại được ép thành các viên gỗ nhỏ và cứng.

Viên nén mùn cưa có độ ẩm thấp, độ tro thấp và nhiệt lượng phát ra cao, an toàn cho sức khỏe người sử dụng nên ngày càng được ưa chuộng trên những thị trường yêu cầu nhiệt độ cao.

vien-nen-mun-cua-la-giViên nén mùn cưa là gì?

Ngoài ra, sản phẩm này còn là một nhiên liệu sinh học rất thân thiện với môi trường. Hơn nữa, được sản xuất từ phế phẩm của các máy chế biến gỗ. Điều này có nghĩa là sử dụng vật liệu này làm chất đốt là làm giảm các vấn đề về xử lý chất thải. Thêm vào đó, giá thành khi sử dụng viên nén gỗ rẻ hơn nhiều so với các loại nhiên liệu khác.

Viên nén mùn cưa thường dùng để sử dụng trong các lò sưởi, là chất đốt có năng lượng sinh ra cao từ 4200 ~ 4600 kcal/kg và lượng tro tàn rất nhỏ < 1 %.là sản phẩm rất được ưa chuộng tại thị trường Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Bắc Mỹ…các khu vực này thường có nhiệt độ rất thấp vì vậy mỗi gia đình đều sử dụng lò sưởi.

Ưu, nhược điểm của viên nén gỗ

Ưu điểm của viên nén gỗ

Là một trong những loại nhiên liệu đốt rất được ưa chuộng trên thế giới, viên nén gỗ có nhiều ưu điểm nổi bật:
 • Nhiệt lượng phát ra cao: Nhiều nghiên cứu trong và ngoài nước đã chứng minh viên nén gỗ là một trong những loại chất đốt sinh học có hiệu suất đốt cao nhất hiện nay, thậm chí còn cao hơn nhiều so với nhiều nguồn nguyên liệu háo thạch khác. Cụ thể:
  • Một tấn viên nén gỗ có nhiệt lượng phát ra tương đương với 454.25 L dầu nhưng giá rẻ hơn 42%
  • Một tấn vien nen go có nhiệt lượng phát ra tương đương với 643.52 L Proban nhưng giá rẻ hơn 33%
  • Một tấn viên nén gỗ có nhiệt lượng phát ra khi đốt tương đương với 4.755 kWh điện nhưng giá rẻ hơn 38% so với điện năng.
  • Đồng thời với đó, một tấn viên nẽn gỗ cũng có năng lượng phát ra tương đương với 453 m3 khí ga tự nhiên. Mặc dù so về giá thành thì khí ga tự nhiên rẻ hơn 24% nhưng loại nhiên liệu này lại không sử dụng được tại các cùng thời tiết lạnh, do đó viên nén gỗ được ưa chuộng hơn
 • Viên nén gỗ cũng là một nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường được nhiều tổ chức khuyên dùng

Nhược điểm của viên nén gỗ

Song song với nhiều ưu điểm vượt trội mà viên nén gỗ mang lại, loại nhiên liệu này cũng có những nhược điểm cần lưu tâm:
 • Sản lượng trung bình: Thị trường viên nẽn gỗ ở nước ta khá phát triển tuy nhiên sản phẩm sản xuất ra thường được xuất khẩu sang Hàn Quốc, vì thế, nguồn sản phẩm trong nước không quá nhiều.
 • Thường bị trộn lẫn: Do thị trường viên nén gỗ khá phát triển dẫn đến rất nhiều doanh nghiệp nhỏ, thiếu uy tín bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực này, tuy nhiên do dây chuyền không đáp ứng nên chất lượng viên nén gỗ sản xuất ra không được đảm bảo, tuy nhiên những sản phẩm này lại có mức giá khá thấp. Nhiều thương nhân khi thấy nguồn lợi này đã mua về trộn lẫn với những sản phẩm viên nén gỗ chất lượng để bày bán nhằm lừa dối người tiêu dùng. Chính vì vậy, lựa chọn tốt nhất cho người tiêu dùng là mua viên nén gỗ trực tiếp tại cơ sở sản xuất, điều này không chỉ đảm bảo chất lượng viên nẽn gỗ mà còn có chi phí thấp hơn khá nhiều khi mua tại đại lý.
 • Khó bảo quản: Việt Nam thuộc miền khí hậu nóng ẩm quanh năm, vì thế, việc bảo quản viên nén gỗ cũng là một vấn đề cần lưu tâm. Thông thường viên nén gỗ sau khi chế biến sẽ được đóng gói vào bao PE đảm bảo hạn chế ẩm xuống mức thấp nhất. Tuy nhiên, sau khi mở bao, tình trạng viên nén bị ẩm rất dễ xảy ra, điều này có thể khiến viên nẽn gỗ bị mốc, làm giảm chất lượng cũng như thiếu an toàn cho người sử dụng.

Công dụng của viên nén mùn cưa là gì

Viên nén mùn cưa được sử dụng trong khá nhiều lĩnh vực hiện nay với nhiều công dụng ấn tượng.

Cụ thể như:

1.Dùng để lót chuồng trại gà, lợn, dê,…

Khả năng hút ẩm ưu việt của viên nén gỗ mùn cưa giúp nguyên liệu này trở thành một công cụ sinh học quan trọng tại các chuồng trại gà, lợn, dê được nuôi theo công nghệ mới hiện nay.

2. Dùng trong thiết bị sưởi ấm như lò sưởi, thay thế cho các máy sưởi bằng điện, than đá,…

Viên nén gỗ mùn cưa cao cấp được chứng minh là an toàn và có nhiệt lượng phù hợp để sử dụng trong các thiết bị sưởi ấm như lò sưởi. Đặc biệt, sử dụng viên nén gỗ để sưởi ấm giúp hạn chế tro, khói bụi, tiết kiệm công sức và bảo đảm an toàn sức khỏe cho người sử dụng.

vien-nen-mun-cua-la-giViên nén mùn cưa dùng trong thiêu đốt công nghiệp, dân dùng

3. Dùng trong thiết bị thiêu đốt công nghiệp, dân dụng:

Nhiệt lượng phát ra cao, tỷ lệ tro bụi thấp, chi phí vừa phải là những ưu điểm khiến viên nén gỗ mùn cưa rất được ưa chuộng trong các ngành công nghiệp, dân dụng. Một số ví dụ về các ngành sử dụng viên nén gỗ mùn cưa như:

– Cung cấp nhiệt hỗ trợ quá trình giặt là trong xưởng may

– Cung cấp nhiệt cho hệ thống hấp, sấy, thanh trùng, tiệt trùng trong các nhà máy thực phẩm, đồ uống,…

– Cung cấp nhiệt phục vụ cho quá trình đóng gói tại các nhà máy bánh kẹo, thực phẩm,…

– Sấy bột cá, thức ăn gia súc

– Cung cấp nhiệt độ cho các hệ thống chế biến thực phẩm, hệ thống nồi nấu rượu, bếp ăn công nghiệp,…

– Cung cấp nhiệt cho các hệ thống xông hơi, bình nước nóng khu chung cư,…

Giá bán viên gỗ nén

Hiện nay Hàn Quốc thu mua viên nen gỗ mùn cưa dăm bào tại Việt Nam với giá 160 USD/tấn như vậy tương đương với giá là 3,2 triệu đồng/ tấn, nhưng đây là sản phẩm xuất  khẩu nên giá cao hơn các sản phẩm trong nước với giá khoảng 2,5 triệu đồng/tấn. Ngoài ra thì thị trường xuất khẩu có viên nen gỗ mùn cưa dăm bào của Canada  với chất lượng cao hơn chúng ta một chút nhưng giá bán trên thị trường hiện nay hơn viên nen gỗ mùn cưa dăm bào của Việt Nam khoảng mấy chục USD.

0965.069.880
Gọi cho Công TY Ánh Trang

Chat Zalo
Chat Zalo